Bài 3: Hướng dẫn cài đặt Website WordPress cơ bản.

Headline

Sau khi đã đăng ký hosting, domain và cài đặt chúng lên Internet thì tiếp theo bạn cần phải có những bước cài đặt đầu tiên để tối ưu hóa trang quản trị worpress cũng như trang web của mình.

Bạn cần phải đăng nhập vào trang quản trị bằng tài khoản admin mà đã đăng ký từ trước đó.

Thay đổi ngôn ngữ trang quản trị wordpress

Ban đầu, khi các bạn đã cài đặt trang quản trị wordpress thành công, thì mặc định ngôn ngữ trong trang quản trị của các bạn sẽ là ngôn ngữ Tiếng Anh.Vậy làm sao để chuyển sang ngôn ngữ tiếng việt để dễ sử dụng? Ta làm như sau:

Truy cập vào Setting -> General. Ở phần Site Language, bạn chọn Tiếng Việt. Bạn nào muốn dùng tiếng anh thì chọn English.

Sau khi chọn xong, bạn kéo xuống phía dưới vào Save Changes lại là tự động trang quản trị wordpress của bạn sẽ cập nhật lại ngôn ngữ cho bạn.

Xóa các bài viết và trang mặc định

Trên trang quản trị wordpress, các bạn vào mục Bài viết -> Tất cả bài viết sau đó xóa bài viết mặc định Hello World.

Tương tự như vậy, truy cập vào Trang -> Tất cả các trang và xóa trang Trang mẫu đi là xong.

Đặt lại múi giờ (Time  Zone) và tên blog (site title).

Bạn truy cập vào Cài đặt -> Tổng quan, tại đây bạn có thể thay đổi viết tên blog, thêm khẩu hiệu cho blog của mình (slogan). Nhập email quản trị và chọn múi giờ UTC+7 cho phù hợp với giờ Việt Nam.

Nhấp Lưu thay đổi để lưu lại các thiết lập.

Thiết lập cấu trúc đường dẫn (Permalinks)

Mặc định WordPress sẽ sử dụng cấu trúc theo kiểu http://domain.com/?p=123

Cấu trúc này nhìn sẽ không thân thiện và không tốt cho SEO. Do đó bạn nên điều chỉnh lại cấu trúc đường dẫn để tối ưu hóa SEO sau này. Bạn chọn vào mục Post name ( tiêu đề bài viết ).

Nhấp Lưu thay đổi để lưu lại các thiết lập.

Thiết lập, tối ưu hình ảnh.

Mặc định khi bạn tải lên một hình ảnh, WordPress sẽ tự động nhân bản lên 3 lần với các kích thước ảnh khác nhau. Việc này về lâu dài sẽ gây cho dung lượng lưu trữ bị đầy, và cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của blog.

Do đó cách tốt nhất là bạn nên đặt lại cài đặt kích thước ảnh cho mình. Bạn truy cập vào Cài đặt -> Thư viện, sau đó xóa hết các kích thước ảnh mặc địch ở cả 3 mục như ở hình dưới.

Nhấp Lưu thay đổi để lưu lại các thiết lập.

Thiết lập bình luận trên WordPress

Chức năng bình luận trên WordPress là một chức năng vô cùng mạnh mẽ, nó không những giúp bạn tương tác với đọc giả mà còn hỗ trợ SEO rất tốt.

Vì nếu bài viết có nhiều bình luận tích cực tức là Google đánh giá cao sự hữu ích của bài viết đó.

Các chức năng thiết lập bình luận trên wordpress có trong mục Thảo luận trong phần Cài đặt.

Trong phần thiết lập bình luận wordpress có chức năng ngăn chặn tình trạng Spam comment cho web của bạn. Bạn chọn như sau:

Trong phần Trước khi phản hồi được đăng, bạn tích vào mục 

Thiết lập hiển thị trang chủ

Để hiển thị số lượng bài viết mới nhất và một số cài đặt trang chủ blog , bạn cần vào Cài đặt -> Đọc. Trong đó:

  • Bố cục trang chủ: Bạn có thể chọn vào mục  Bài viết mới nhất nếu muốn hiển thị bài viết mới nhất tại trang chủ. Hoặc chọn mục Một trang tĩnh nếu muốn hiển thị một trang hoặc một post cụ thể ra trang chủ. Sau đó chọn mục Trang chủ: hoặc Trang bài viết: bạn muốn.
  • Hiển thị nhiều nhất: Nhập số bài viết bạn muốn hiên thị (ví dụ là 4, từ bài viết số 5 sẽ hiển thị ở trang 2).
  • Với mỗi bài trong RSS, hiển thị: Chọn Đầy đủ nếu muốn hiển thị cả bài viết, Tóm tắt nếu muốn hiển thị một đoạn ngắn.
  • Tương tác với công cụ tìm kiếm: Hãy chọn nếu bạn không muốn Google và các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (index) bài viết. (thường thì mình không chọn mục này).

Lập danh sách Ping cho WordPress

Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết. Để sử dụng chỉ cần bạn kích hoạt nó và đưa cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc cập nhật nội dung.

Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Cài đặt -> Viết. Ở mục các dịch vụ cập nhật dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Save Changes.

 

OK, vậy là đã xong các bước thiết lập cho một website mới, chúc bạn thành công. Cùng mình đến vài bài tiếp theo để bắt đầu cài đặt giao diện trên Website nhé.

Leave a Reply