Tạo Sitemap Cho Website WordPress – Gửi Sitemap Cho Google

Sending
User Review
5 (1 vote)

XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap được ví như tấm bản đồ của website, đúng giống như cái tên gọi của nó “sitemap”. Đây là tập hợp các đường dẫn URL trên trang web của bạn, hỗ trợ điều hướng hành vi của người dùng trên website, đồng thời giúp cho Bot của google dễ thu thập thông tin dữ liệu và chỉ mục của website bạn. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Xml sitemap là gì? Tạo Sitemap cho Website WordPress.

Tác dụng của sitemap đối với SEO

Việc tạo sitemap mặc dù chỉ chỉ mất 5 phút để làm xong nhưng đây lại là công đoạn quan trọng nhất đối với bất kỳ 1 website nào. Sitemap sẽ giúp điều hướng hành vi người dùng một cách tốt nhất, thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Sitemap giúp Bot google dễ dàng thu thập thông tin dữ liệu website.

  • Việc tạo Sitemap cho website wordpress giúp cho các công cụ tìm kiếm như: Google, Yahoo, Bing, … biết được website bạn có bao nhiêu liên kết trên website, giúp cho việc lập chỉ mục trang web diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Việc tạo sitemap cho website còn giúp cho các bài viết, các trang trên website được google index một cách nhanh chóng nhất.
  • Google bot thường hay bắt gặp lỗi không thu thập thông tin của trang web. Khi tạo sitemap bạn sẽ kiểm soát được các liên kết đó một cách dễ dàng hơn.
  • Nếu bạn là một người quản trị hệ thống website thì sitemap sẽ hỗ trợ bạn một cách tổng quan về sự phân cấp nội dung trên trang web một cách chính xác.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Để tạo xml sitemap cho website wordpress, ta sử dụng plugin Yoast SEO. Plugin Yoast SEO có nhiều chức năng SEO hoặc liên quan đến SEO và được sử dụng rộng rãi trên các website wordpress.

Plugin Yoast SEO có tích hợp tính năng tạo Sitemap cho website, nên bạn không cần dùng plugin khác để tạo sitemap nữa. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin cho wordpress, bạn hãy xem lại hướng dẫn cài đặt plugin cho wordpress trước khi thực hành.

Sau khi cài đặt plugin Yoast SEO. Bạn vào phần SEO trên trang quản trị wordpress. Chọn Tổng Quan => chọn tab Tính năng để bật tính năng tạo sơ đồ trang web XML. Nếu nó đang ở trạng thái Tắt thì bạn click Bật lên. Sau đó bạn Lưu thay đổi ở dưới.

Tạo sitemap cho wordpress bằng plugin Yoast SEO.

Sau đó bạn click vào Xem XML Sitemap để kiểm tra Sitemap đã được tạo hay chưa.

Tạo sitemap cho website wordpress bằng plugin yoast seo 2.

Nếu hiển thị ra một trang như thế này thì đây chính là sitemap website của bạn, bạn đã tạo thành công.

XML Sitemap website wordpress.

Tải Sitemap lên Google Webmaster Tool

Sau khi tạo sitemap cho website wordpress xong, việc tiếp theo ta phải làm là thông báo cho Google biết về sitemap của website bằng cách gửi sitemap cho google.

  • Bước 1: Xác thực website của bạn với Google Search Console (hướng dẫn tại đây).
  • Bước 2: Tải Sitemap lên Google Search Console (Google Webmaster tool).

Vào giao diện Google Search Console => Thu thập dữ liệu => Sơ đồ trang web. 

Tải sitemap lên Google Search Console.

Click vào Thêm/Kiểm tra sơ đồ trang web để thêm sitemap website của bạn. Bạn chỉ cần thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap được tạo bằng Yoast SEO có đuôi là sitemap_index.xml thì bạn chỉ cần thêm đuôi này vào thôi. Sau khi thêm bạn nhấn Gửi.

Tải sitemap lên google webmaster tool.

Sau khi gửi sitemap lên Google Search Console, bạn click Làm mới trang để load lại trang Google. Nó sẽ hiển thị như sau:

Tải Sitemap lên Google Search Console 3.

Như vậy bạn đã thêm sitemap webiste thành công lên Google Search Console.

Lời kết

Trên đây là bài giới thiệu về XML Sitemap và Tạo sitemap cho website wordpress. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết cách tạo được sitemap cho website của minh.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply